Trang chủ / Tin tức / Xe đạp điện hoạt động như thế nào?

Xe đạp điện hoạt động như thế nào?

Xe đạp điện thường là dòng xe trợ lực kết hợp với động cơ điện. Tức là bạn có thể sử dụng bàn đạp trợ lực tương tự như trên xe đạp nhưng vẫn có thể sử dụng động cơ điện. Điều này giúp cho xe có thể vận hành trong mọi điều kiện kể cả khi xe bị hết điện. Trước đây xe đạp điện không được dùng nhiều do hạn chế về tốc độ cũng như quãng đường đi. Tuy nhiên từ những năm 2000 thì xe đạp điện được chú ý nhiều hơn do những tiến bộ về công nghệ pin và động cơ xe.

So với một chiếc xe đạp thông thường thì xe đạp điện được trang bị thêm một động cơ điện, pin cung cấp điện, bộ kiểm soát điện tử và hộp điều khiển gắn ở ghi đông. Trong đó động cơ điện có thể gắn trực tiếp lên bánh sau hoặc có thể gắn ở phía trước và được truyền động qua bánh sau bằng dây cua-roa. Pin có thể là pin Lithium hoặc ắc quy chì.

Luật ở Châu Âu

Theo quy định ở Châu Âu xe đạp điện trợ lực thì động cơ chỉ giúp trợ lực cho người đi nên các dòng xe được phát triển và người đi xe vẫn phải đạp để đảm bảo xe được kích hoạt trợ lực khi di chuyển. Nhiều dòng xe ở Châu Á thì hoàn toàn di chuyển bằng động cơ điện nhờ vào điều khiển qua tay nắm giống như tay ga trên xe máy.

Hoạt động của xe

xe dap dienmini
Xe đạp điện với những bộ phận quan trọng

Hoạt động của xe đạp điện khá đơn giản, bộ điều tốc xe nhận tín hiệu từ tay ga điều khiển và đưa ra nguồn điện thích hợp tới động cơ điện. Người dùng lựa chọn tốc độ đi phù hợp và bộ điều tốc xe cung cấp năng lượng tương ứng tới động cơ. Pin có nhiệm vụ cung cấp năng lượng hoạt động tới động cơ thông qua bộ điều khiển.

Nhiều xe đạp điện trên thị trường hiện nay chỉ đi được ở những tốc độ quy định, chẳng hạn ở mức tốc độ 15, 20 hoặc 25km/h. Một số dòng xe đã phát triển để có thể di chuyển dựa vào độ vặn của tay ga giống như trên xe máy giúp xe có tốc độ linh hoạt hơn khi đi trên đường.

Kiểm tra thêm

Bất động sản sẽ tăng giá trong thời gian tới dựa trên những yếu tố nào?

Ngân hàng nhà nước quản lý vốn vay mua nhà chặt chẽ hơn Trong cuộc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *