Trang chủ / Tin tức / Phân biệt xe máy điện để mua cho chuẩn

Phân biệt xe máy điện để mua cho chuẩn

Hiện nay khi bạn muốn đi xe máy điện bạn cũng sẽ phải đăng kí xe và có biển số thì mới có thể lưu thông trên đường được. Trong thông tư được đưa năm 2014 nếu xe máy điện không có đăng kí thì sẽ bị phạt giống như xe gắn máy. Mục đích của thông tư này đưa ra nhằm giảm tình trạng đi xe máy điện không đăng kí gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Mặc dù thông tư có hiệu lực từ lâu nhưng nhiều người vẫn đi xe máy điện chưa có đăng kí mà không để ý. Đó còn chưa kể ngay cả người mua mua phải xe máy điện mà cứ tưởng là xe đạp điện.

Hiện nay việc phân biệt giữa xe máy điện và xe đạp điện cũng chưa thật rạch ròi khiến cho ngay cả bên quản lý giao thông và người tiêu dùng cảm thấy lúng túng. Trước đó theo quy định thì xe đạp điện là dòng xe có tốc độ được giới hạn ở 25km/h. Động cơ giới hạn ở 250W và có bàn đạp trợ lực. Xe máy điện thì có động cơ và vận tốc cao hơn. Tuy nhiên nhìn qua thị trường xe đạp điện có thể thấy xe đạp điện với đủ các loại có bàn đạp và không có bàn đạp cũng không hiếm. Nhiều dòng xe có tốc độ tới 40km/h và công xuất động cơ thì tương tự xe máy điện. Tuy nhiên nó được bán ra là xe đạp điện và người dùng mặc nhiên mua về và sử dụng.

Theo ông Nguyễn Văn Phương Phó phòng chất lượng xe tại cục đăng kiểm cho biết thì hiện nay có một lượng lớn xe máy điện được bán trên thị trường không qua đăng kiểm. Tức là những dòng xe này khi người dùng mua sẽ không thể đăng ký xe được. Nếu là xe máy điện mà không được đăng kí bạn sẽ không được phép lưu thông trên đường. Mặc dù vậy có ít xe được phù phép bỗng dưng biến thành những chiếc xe đạp điện và nghiễm nhiên được bán ra ngoài thị trường. Nếu không có kiến thức hiểu biết người chịu thiệt thòi cuối cùng cũng chỉ là người tiêu dùng.

imove xmen

Thực tế khi mua xe máy điện sẽ có ít nguy cơ rủi do so với xe đạp điện. Vì nếu mua hàng chính hãng có giấy đăng kiểm và bạn chỉ cần mang đi đăng kí là được. Trong khi đó xe đạp điện không có đăng kiểm việc kiểm soát chất lượng xe, xe thật xe giả sẽ vất vả và khó khăn hơn nhiều. Một thực tế là thị trường hiện nay tràn lan xe đạp điện kém chất lượng. Nên nếu không có sự chọn đúng đắn bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng tiền mất tật mang khi mua xe.

Để đảm bảo mua xe máy điện chính hãng, đáp ứng đủ tiêu chuẩn và yêu cầu thì bên bán cần phải cung cấp đầy đủ giấy tờ đăng kiểm cho dòng xe đó. Nếu không có giấy đăng kiểm người mua tuyệt đối không được mua vì không đăng kí được xe thì đồng nghĩ với việc bạn chỉ có thể điều khiển quanh “sân nhà”. Một số vấn đề khác như giấy tờ giả cũng phải được kiểm định. Theo đó mỗi chiếc xe khi được đăng kiểm sẽ được duyệt theo số khung, số máy ở trên xe. Bạn cần kiểm tra những thông số này để đảm bảo xe là chính hãng và đã được cục đăng kiểm chấp nhận bán ra thị trường.

Thông thường thì xe máy có trọng lượng lớn hơn so với xe đạp điện. Xe cũng có khung dầy và nặng hơn. Việc sử dụng xe máy điện mà hiểu nhầm là xe đạp điện sẽ mang tới nhiều nguy cơ không an toàn khi lưu thông trên đường. Nhiều xe được cải biến thành xe đạp điện cũng làm mất nguy cơ an toàn vì công xuất động cơ thường nếu, nếu bị hạn chế về tốc độ để giống với xe đạp điện thì động cơ cũng bị nóng, dễ dẫn tới hỏng pin, động cơ. Xe cũng không đảm bảo an toàn khi phanh vì có tốc độ lớn.

Vì vậy nếu bạn muốn chọn xe đạp điện thì chỉ nên chọn dòng xe có trọng lượng dưới 40kg cùng công xuất động cơ chỉ ở mức 350W trở xuống. Ngoài ra khi lựa chọn xe máy điện thì nên chọn thương hiệu uy tín đã được cục đăng kiểm chấp nhận và cấp giấy phép đầy đủ. iMove là một gợi ý tốt dành cho bạn. iMove không bán tràn lan các loại xe máy điện trên thị trường mà chỉ tập trung vào một dòng xe thế mạnh ở một thời điểm. Tất cả xe đều đã được cục đăng kiểm cấp giấy phép xe máy điện và bạn chỉ cần mang đi đăng kí là có thể lưu thông trên đường.

Mới ra mắt thị trường dòng xe Xmen và mới nhất là Xmen Plus phiên bản nâng cấp. Xe máy điện của iMove được đánh giá là thuộc dòng xe điện cao cấp, có thiết kế ấn tượng, mạnh mẽ và phù hợp với giới trẻ năng động. Đây là địa chỉ tốt nhất dành cho những ai muốn mua xe máy điện hiện nay. iMove hiện có hơn 10 showroom trên toàn quốc. Bạn có thể mua ở bất cứ showroom nào vì tất cả đều được hãng đồng bộ về chế độ bán, giá bán cũng như dịch vụ chăm sóc tận tâm và chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo tại http://imove.com.vn

Kiểm tra thêm

Bất động sản sẽ tăng giá trong thời gian tới dựa trên những yếu tố nào?

Ngân hàng nhà nước quản lý vốn vay mua nhà chặt chẽ hơn Trong cuộc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *